Mua xe trả góp cần những gì, thủ tục cần thiết và sai lầm nghiêm trọng khi mua xe trả góp

Trước thực tế của nhu cầu sở hữu xe ngay với mức chi phí thấp, nhiều hãng xe đã hợp tác với các ngân hàng cho ra các sản phẩm tài chính mua xe trả góp giúp đáp ứng nhu cầu có xe dùng ngay với mức vốn ban đầu thấp. Cùng Tinxemitsubishi.com giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ quy trình mua xe trả góp cần những gì, giải đáp thắc mắc và những lưu ý trước khi quyết định mua xe theo hình thức này.

Mua xe tra gop can nhung gi

Mua xe trả góp cần những gì?

Với sự phát triển của công nghệ, các thủ tục hành chính cho việc mua xe trả góp đã được tối giản, mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Cũng như mua xe thông thường người dùng cần cân nhắc về nhu cầu bản thân trước khi quyết định mẫu xe mình muốn mua, trong các bước để ước tính mua xe trả góp trước, khách hàng nên tham khảo qua về lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay:

Lãi suất vay mua xe ô tô năm 2019 của một số ngân hàng:

Ngân hàngHạn mứcKỳ hạn (tháng)Lãi suấtDuyệt vay
BIDV100%727,8%24h
Vietcombank100%727,7%24h
Techcombank80%607,49%16h
HSBC70%607,8%24h
Maritime Bank90%728,4%16h
VIB Bank90%726,99%16h
VP Bank70%607,9%8h

Qua một số ví dụ ta có thể thấy mỗi ngân hàng có một lợi thế riêng, có ngân hàng như BIDV có thể giải ngân lên đến 100% giá trị chiếc xe, kỳ hạn 6 năm và lãi suất khá cạnh tranh là 7,8%.

Mua xe trả góp với ví dụ thực tế

Ví dụ cho ước tính mua xe trả góp với mẫu xe Triton 4×4 MT có mức giá niêm yết là 646,5 triệu, mức vay trả góp là 100% giá trị xe, kỳ hạn 6 năm, mức lãi suất là 7,8% ta có bảng tính như sau (triệu đồng):

Danh mụcThành tiền
Vay 100% giá trị xe646,5
Trả gốc hàng tháng8,98
Trả lãi tháng đầu tiên4,2
Tổng số tiền lãi sau 6 năm153,38
Tổng số tiền phải trả sau 6 năm799,88

Như công thức trên, số tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ giảm dần vì thế số tiền phải trả tháng sau sẽ thấp hơn tháng trước. Người tiêu dùng có thể dựa vào tổng số tiền phải trả tháng đầu tiên để ước tính việc mua xe trả góp của mình sao cho cân đối với thu chi hàng tháng.

Lưu ý khi mua xe trả góp

Giá mua trả góp cao thường phải “cõng” thêm phí

Mua xe trả góp có mức vốn bỏ ra ban đầu thấp, thậm chí là mua xe không cần trả trước tuy nhiên sau quá trình trả góp, giá thực của xe sẽ cao hơn ban đầu khá nhiều do phải cõng thêm lãi vay ngân hàng. Tùy vào nhiều trường hợp như các hộ kinh doanh hoặc công ty vận tải muốn đầu tư nhanh để có phương tiện phục vụ công việc, sau đó dùng chính lợi nhuận chi trả cho chiếc xe đã mua. Cơ bản ưu điểm của mua xe trả góp là tính thời vụ, nắm bắt tốt cơ hội trong kinh doanh, tiết kiệm phần lớn về mặt thời gian chứ không hề tiết kiệm về mặt tiền bạc.

Mua xe tra gop can nhung gi
Mua xe trả góp phải cõng thêm phí từ ngân hàng

Cẩn trọng với “lãi suất linh hoạt”

Lãi suất các ngân hàng có thể thay đổi, nhiều ngân hàng với mục đích truyền thông quảng cáo đã sử dụng lãi suất linh hoạt. Ngân hàng đưa ra 6 đến 12 tháng đầu có lãi suất rất hấp dẫn nhằm cạnh tranh với các đối thủ nhưng chỉ ngay các năm sau đó, mức lãi suất nhanh chóng lên đến độ “ngất ngưởng”, người mua cần lưu ý đến yếu tố này trong hợp đồng trước khi quyết định mua xe trả góp.

Phí thanh toán trước hạn

Phí thanh toán trước hạn, khác với việc vay bạn bè hoặc gia đình, nơi mà “trả càng sớm càng tốt”, cho vay mua xe trả góp là một hình thức đầu tư của ngân hàng với mục tiêu thu lại lợi nhuận bền vững trong thời gian dài. Việc kết thúc hợp đồng trước hạn sẽ làm mất đi khoản lãi mà lẽ ra người dùng phải trả nếu theo đúng hợp đồng, ngân hàng cũng sẽ mất thêm thời gian để tìm khách hàng mới để cho vay. Để tránh tình huống này, nhiều ngân hàng đã áp dụng cơ chế tính phí cho khách hàng muốn kết thúc hợp đồng trước hạn. Điều khoản này nếu có sẽ được quy định rõ trong hợp đồng, người mua xe cần đặc biệt lưu ý.

Thủ tục vay mua xe trả góp cần những gì:

Sau khi đã tính toán và cân nhắc, khách hàng đi đến quyết định mua xe trả góp cần đi qua các bước cơ bản sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ vay mua xe trả góp (hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn, hồ sơ chứng minh thu nhập, hồ sơ mục đích vay vốn, chứng minh đặc cọc mua xe)
  • Ngân hàng thẩm định hồ sơ, bảo lãnh cho người vay tín dụng.
  • Đại lý xuất hóa đơn và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để người mua làm các thủ tục đóng phí trước bạ, đăng ký biển số, đăng kiểm chất lượng.
  • Có biển số và đăng ký xe, cần trở lại ngân hàng, hoàn tất thủ tục vay tín dụng
  • Ngân hàng giải ngân cho đại lý, Khách hàng được nhận xe và thực hiện nghĩa vụ trả góp với ngân hàng.

Với bài trên mong rằng Tinxemitsubishi.com đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về mua xe trả góp cần những gì? Bạn đã có trải nghiệm mua xe trả góp chưa? Hãy chia sẻ xuống bên dưới phần bình luận nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*