กรมการท่องเที่ยวจัดอบรม “ท่องเที่ยวสีขาว” มุ่งยกระดับการให้บริการของผู้ประกอบการและบุคลากรด้านการท่องเที่ยวสู่การท่องเที่ยวสีขาว

Print กรมการท่องเที่ยวจัดอบรมให้ผู้ประกอบการและบุคลากรด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี มุ่งยกระดับการให้บริการที่มีคุณภาพมาตรฐาน ภายใต้โครงการท่องเที่ยวสีขาว (White Tourism) “ท่องเที่ยวสะอาด ปลอดภัย และเป็นธรรม” โดยอธิบดีกรมการท่องเที่ยวมอบหมายให้ นางสาววิภารัตน์ ธาราธีรภาพ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว เป็นประธานเปิดโครงการกิจกรรมการส่งเสริมและยกระดับการให้บริการของผู้ประกอบการและบุคลากรด้านการท่องเที่ยวสู่การท่องเที่ยวสีขาวและการอบรมในหัวข้อ “Quality Tourism along The Chao Phraya River : ท่องเที่ยวคุณภาพแห่งสายน้ำเจ้าพระยา” ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการและบุคลากรด้านการท่องเที่ยวเข้าร่วมอบรมกว่า 400 คน นางสาววิภารัตน์ ธาราธีรภาพ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า รัฐบาลได้มีนโยบายเร่งฟื้นฟูและส่งเสริมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 โดยเริ่มจากการสร้างความเข้มแข็งภายในประเทศ สร้างการรับรู้เกี่ยวกับแนวทางการให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างถูกสุขอนามัย ปลอดภัย และเป็นธรรม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สร้างความเชื่อมั่น และพัฒนาคุณภาพในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยวในฐานะหน่วยงานที่มีภารกิจพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศไทย จึงได้ดำเนิน “โครงการท่องเที่ยวสีขาว” ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นมา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยวในการให้บริการด้วยความสะอาด ปลอดภัย เป็นธรรม ซื่อสัตย์ และมีความเป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมทั้งให้ความรู้ด้านการพัฒนาสินค้าและบริการ โดยที่ผ่านมา […]

Thailand World EDM Music Creator Challenge to Capture the World’s Heart with Music

Print TAT joins hands with BDEAL Co., Ltd. to organize Thailand World EDM Music Creator Challenge, a world class event which uses soft power to promote Thai cultural export and tourism through EDM music. The competition invites music creators across the globe to compete in the topic of “Miracle Thailand” with prizes including cash and […]

จัดประกวด Thailand World EDM Music Creator Challenge งาน EDM ระดับโลก สื่อความเป็นไทยให้โลกหลงใหลผ่านเสียงเพลง

Print ททท.จับมือ บ.บีดีล จัดโครงการประกวด EDM ระดับโลก Thailand World EDM Music Creator Challenge พลิกโฉมการส่งออกวัฒนธรรม Soft Power โดยการใช้ดนตรี EDM เป็นสื่อ เปิดโอกาสให้มิวสิคครีเอเตอร์ทั่วโลกร่วมเข้าประกวด สร้างสรรค์ผลงานเพลง EDM ในหัวข้อ “Miracle Thailand” เพื่อสื่อความเป็นไทยให้โลกหลงใหล พร้อมส่งเสริมในด้านการท่องเที่ยว ชิงเงินรางวัลรวมแพ็กเกจเที่ยวประเทศไทย นายธัชชัย หรือ ช.เอ ณ บางช้าง ผู้อำนวยการโครงการ Thailand World EDM Music Creator Challenge เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ได้ร่วมกับบริษัท บีดีล จำกัด จัดโครงการประกวด EDM ระดับโลก Thailand World EDM Music Creator Challenge ซึ่งเป็นหนึ่งในการส่งออกวัฒนธรรม Soft […]

GC คว้ารางวัล Platinum ระดับสูงสุดจาก EcoVadis

Print บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GC) คว้ารางวัล Platinum ระดับสูงสุดจาก EcoVadis ผู้ประเมินด้านความยั่งยืนของธุรกิจที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ด้วยผลคะแนนระดับ Advance ในมิติแรงงานและสิทธิมนุษยชน จรรยาบรรณธุรกิจ และการจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืน และผลคะแนน ในระดับ Outstanding ในมิติสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ GC อยู่ในอันดับ Top 1% ของโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตเคมีภัณฑ์พื้นฐาน EcoVadis ประเมินด้วย 21 ตัวชี้วัดด้านความยั่งยืน ครอบคลุม 4 มิติ ได้แก่ มิติสิ่งแวดล้อม แรงงานและสิทธิมนุษยชน จรรยาบรรณธุรกิจ และการจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืน ซึ่งเกณฑ์การประเมินนั้นอ้างอิงจากมาตรฐานด้านความยั่งยืนในระดับสากล ได้แก่ หลักสากล 10 ประการของ UN Global Compact, International Labour Organization (ILO) conventions, Global Reporting […]

กรมการท่องเที่ยวบุกเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ดึงผู้สร้างจากยุโรปถ่ายทำหนังในไทย

Print กรมการท่องเที่ยวบูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงพาณิชย์ ออกคูหานิทรรศการประเทศไทยในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 76 นำเสนอสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ของไทยที่มีศักยภาพและมีความพร้อมต้อนรับกองถ่ายต่างประเทศ พร้อมประชาสัมพันธ์มาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย คาดมีผู้เข้าเยี่ยมชมคูหานิทรรศการประเทศไทย จำนวนกว่า 750 ราย นำรายได้เข้าสู่ประเทศไทยกว่า 1,200 ล้านบาท นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว และนายอุดม มัตสยะวนิชกูล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ เข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ (Cannes Film Festival 2023) ครั้งที่ 76 ระหว่างวันที่ 16 – 27 พฤษภาคม 2566 ซึ่งงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์เป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ลำดับต้น ๆ ของโลกที่มีผู้สนใจ และเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สร้าง ผู้ผลิตภาพยนตร์ในทวีปยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่มีกำลังซื้อสูง จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะเน้นย้ำศักยภาพและความพร้อมในการรองรับคณะถ่ายทำจากต่างประเทศ โดยกรมการท่องเที่ยวได้บูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงพาณิชย์ สนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศไทยในตลาดโลก ออกคูหานิทรรศการในนามประเทศไทย (Thailand Pavilion) เพื่อประชาสัมพันธ์ความพร้อมและศักยภาพของประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้กับบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยมาร่วมเจรจาธุรกิจ (Business Matching) […]

กรมการท่องเที่ยวเผยผลสำเร็จการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์หนังปักกิ่ง เจรจาดึงผู้สร้างรายใหญ่ของจีนลงทุนในไทยกว่า 750 ล้านบาท

Print กรมการท่องเที่ยวเปิดเผยผลสำเร็จจากการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 21 – 27 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา สามารถประชาสัมพันธ์เชิญชวนคณะผู้สร้างภาพยนตร์จีนให้เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยได้หลายราย คาดผลสำเร็จครั้งนี้จะทำให้ผู้สร้างจีนเลือกโลเคชั่นไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์มีเม็ดเงินลงทุนในไทยกว่า 750 ล้านบาท นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยถึงการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ 13 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า “กรมการท่องเที่ยว โดยกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ (Thailand Film Office) ได้เข้าร่วมออกคูหานิทรรศการในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่งเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีน ภายในงานนอกจากมีการประกาศรางวัลภาพยนตร์สาขาต่างๆ แล้ว ยังมีการเจรจาธุรกิจซื้อขายภาพยนตร์ จัดแสดงอุปกรณ์การถ่ายทำและการประชาสัมพันธ์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ โดยมีประเทศต่างๆ ร่วมออกคูหา อาทิ สาธารณรัฐเกาหลี ประเทศมาเลเซีย ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน เป็นต้น การเดินทางมาปักกิ่งครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการประชาสัมพันธ์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น” กรมการท่องเที่ยวได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่งในครั้งนี้สามารถเชิญชวนและสร้างความสนใจให้แก่ผู้สร้างภาพยนตร์จากจีนพิจารณาเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยได้กว่า 7 ราย ประเมินเม็ดเงินลงทุนในไทยกว่า 750 ล้านบาท ซึ่งกรมการท่องเที่ยวเตรียมสานต่อความสำเร็จนี้อย่างต่อเนื่อง ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในเดือนพฤษภาคมนี้ […]

กรมการท่องเที่ยวรุกคืบ หารือกงสุลไทยในจีน สกัดไกด์เถื่อนและทัวร์ด้อยคุณภาพ

Print กรมการท่องเที่ยวเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวจีน จับมือสถานเอกอัครราชทูตไทยในสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการขายทัวร์ราคาต่ำกว่าทุน และปัญหาการประกอบธุรกิจนำเที่ยวในลักษณะตัวแทนอำพราง นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เข้าร่วมประชุมหารือกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ 13 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 21 – 26 เมษายน 2566 ในโอกาสนี้ได้หารือกับ นายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายกงสุล) พร้อมกับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน และแนวทางในการพัฒนาธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ในประเทศไทยให้ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้น อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยพบปะร่วมพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางและมาตรการต่างๆ ในการรองรับนักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ (ไทย-จีน) กับอัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในประเทศไทยมาแล้ว โดยขอให้รัฐบาลจีนประชาสัมพันธ์การเลือกใช้บริษัทนำเที่ยวที่ถูกกฎหมายและเป็นไปตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง และได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนด ในโอกาสนี้ จึงถือเป็นการพบปะเพื่อเน้นย้ำแนวทางและมาตรการของประเทศไทยต่อรัฐบาลจีนซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทยในสาธารณรัฐประชาชนจีนยินดีประสานความร่วมมือในการแก้ปัญหาการท่องเที่ยวดังกล่าว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจีนในการเดินทางมาประเทศไทยให้ได้รับความสุข ความประทับใจ และกลับมาเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ติดตามข่าวล่าสุดได้ที่: https://tinxemitsubishi.com/

สั่งปิดบริษัททัวร์รายใหญ่ เหตุไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์

Print กรมการท่องเที่ยวออกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวบริษัททัวร์รายใหญ่ กรณีไม่ดำเนินการตามรายการนำเที่ยว สร้างความเสียหายให้กับบริษัททัวร์รายย่อยและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยมีมูลค่าความเสียหายนับสิบล้านบาท นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า จากกรณีมีบริษัททัวร์รายใหญ่ไม่ดำเนินการตามรายการนำเที่ยว สร้างความเสียหายให้กับบริษัททัวร์รายย่อยและนักท่องเที่ยวกว่า 14 ล้านบาท เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา กรมการท่องเที่ยว โดยนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบสถานประกอบการของบริษัทที่ก่อให้เกิดความเสียหาย รวมทั้งตรวจสอบเอกสารในการประกอบธุรกิจ ตลอดจนออกคำสั่งให้เข้าพบพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย จนนำไปสู่การออกคำสั่งพักใช้และเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวของบริษัททัวร์รายดังกล่าว ซึ่งบริษัททัวร์ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว จะมีผลให้กรรมการผู้จัดการบริษัทไม่สามารถประกอบธุรกิจนำเที่ยวได้อีกเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 ในการคุ้มครองนักท่องเที่ยวให้ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ได้รับความคุ้มค่าจากรายการนำเที่ยวในราคาที่เป็นธรรม และป้องกันการเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวเป็นสำคัญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวย้ำว่า ขอให้บริษัททัวร์ปฏิบัติตามกฎหมาย และข้อตกลงหรือโฆษณาที่ชี้ชวนไว้กับนักท่องเที่ยว ช่วยกันปกป้องอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยให้มีภาพลักษณ์ที่ดี มีความปลอดภัย หากบริษัททัวร์รายใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย กรมการท่องเที่ยวจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นสูงสุดต่อไป และสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ ขอให้เลือกซื้อทัวร์ที่มีคุณภาพ มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ซื้อทัวร์ที่ราคาต่ำกว่าทุนหรือราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับโปรแกรมนำเที่ยวใกล้เคียงกัน ไม่หลงเชื่อการรับจองโปรแกรมทัวร์ข้ามปีที่ราคาถูกมากเกินไป หรือมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มหลังจองไปแล้ว และต้องจ่ายมัดจำเต็มจำนวน เพราะเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงและไม่สามารถออกทัวร์ได้จริง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบสถานะใบอนุญาตผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ได้ง่ายๆ […]

กรมการท่องเที่ยวกวดขันรับสงกรานต์ สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว แนะตรวจสอบใบอนุญาตบริษัททัวร์และไกด์ทางเว็บไซต์

Print กรมการท่องเที่ยวลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ รับเทศกาลสงกรานต์ เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว และความไม่เป็นธรรม สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมแนะนำนักท่องเที่ยวตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว www.dot.go.th นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า “จากการประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 525% จากปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วน 58% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปี 2562 กรมการท่องเที่ยวจึงได้เตรียมความพร้อมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ตามนโยบายของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ จะบูรณาการการทำงานร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ในการกำกับดูแลการทำงานของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ทั่วประเทศ” ซึ่งล่าสุด อธิบดีกรมการท่องเที่ยวได้มอบหมายให้ นายบุญเสริม ขันแก้ว รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ในฐานะนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์กลาง นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บริเวณพระบรมมหาราชวังและถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เพื่อตรวจการปฏิบัติงานของมัคคุเทศก์และผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่ตามกฎหมายธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ไม่ให้มีการทำงานที่ผิดกฎหมาย สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่าภาพรวมการท่องเที่ยว ณ พระบรมมหาราชวัง และบริเวณถนนข้าวสาร […]

กรมการท่องเที่ยวมั่นใจเที่ยวไทยปลอดภัย แนะนำนักท่องเที่ยวจีนเลือกซื้อทัวร์คุณภาพ

Print กรมการท่องเที่ยวมั่นใจประเทศไทยมีความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมร่วมมือกับรัฐบาลจีนกำหนดมาตรการและประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้องแก่นักท่องเที่ยว แนะวิธีเลือกซื้อทัวร์ที่มีคุณภาพ หลังเกิดกระแสเที่ยวไทยไม่ปลอดภัยในโลกโซเชียลที่จีน นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า นับตั้งแต่สาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางออกเที่ยวต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยวได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมถึงหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ) เน้นย้ำและให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย การสร้างความประทับใจของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ และมอบหมายให้กรมการท่องเที่ยวหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต ซึ่งเป็นปัญหาในวงจรการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว นำมาซึ่งปัญหาการหลอกลวง ความปลอดภัย เกิดการรั่วไหลของรายได้การท่องเที่ยวที่ไม่ถึงผู้ประกอบการคนไทย และส่งผลต่อภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ในโอกาสร่วมรับประทานอาหารเมื่อเร็วๆ นี้ นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ได้พูดคุยหารือกับ นางพัน จิ่น อัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับแนวทางและมาตรการต่างๆ ในการรองรับนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งมีแผนจะดำเนินการทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการกำกับดูแลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างกันได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นทั้งสองฝ่าย ในโอกาสนี้ กรมการท่องเที่ยวได้ให้รัฐบาลจีนประชาสัมพันธ์การเลือกใช้บริษัทนำเที่ยวที่ถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนด มีการจัดทำป้ายแจ้งเตือนและแผ่นพับข้อมูลด้านความปลอดภัยเป็นภาษาจีน รวมทั้งแนะนำให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกใช้บริการในสถานประกอบการ ที่พัก ร้านอาหาร หรือใช้บริการรถนำเที่ยว เรือนำเที่ยว ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย […]