ไทย – จีน ผนึกกำลังหารือแนวทางดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจีน

Print กรมการท่องเที่ยวจับมือสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย หารือแนวทางดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจากจีน พร้อมเสนอความพร้อมมาตรการความปลอดภัยของไทย นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว และ Ms. Pan Jin ที่ปรึกษาและกงสุลใหญ่ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยและคณะ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการขนส่งทางบก กรมเจ้าท่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และสมาคมประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย – จีน ร่วมประชุมหารือแนวทางดูแลความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน การประชุมหารือดังกล่าว เพื่อรับทราบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวจีน เช่น การประสบอุบัติเหตุทางรถและทางน้ำ การเตรียมความพร้อมและมาตรการดูแลความปลอดภัยของประเทศไทย เช่น การเลือกใช้บริษัทนำเที่ยวที่ถูกกฎหมาย การจัดทำแผ่นพับความรู้ด้านความปลอดภัยเป็นภาษาต่างประเทศ  การควบคุมรถและเรือให้มีมาตรฐานและจดทะเบียนถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด การจัดทำป้ายแจ้งเตือนความปลอดภัยในสนามบินเป็นภาษาจีน รวมทั้งมีบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้บริการในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ในตอนท้าย นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช และ Ms. Pan Jin มีความยินดีที่มีการแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกัน เป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจีนในการเดินทางมาประเทศไทย ติดตามข่าวล่าสุดได้ที่: […]

“พาณิชย์” จับมือสมาคมตลาดกลางฯ เชื่อมโยงมะนาวราคาขายส่งผ่านรถโมบาย ช่วยลดค่าครองชีพ

Print กรมการค้าภายใน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์มะนาวช่วงหน้าแล้งล่วงหน้า จับมือสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย เชื่อมโยงมะนาวจากตลาดกลาง นำจำหน่ายในราคาขายส่ง ผ่านรถโมบายพาณิชย์ 100 จุดทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค และร้านค้าที่ต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ที่คาดว่าราคามะนาวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บาท ในกทม. จากเดือนก่อนราคา 3.9-4.50 บาท โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้มีความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องประชาชนต่อสถานการณ์ดังกล่าว และได้สั่งการกรมการค้าภายในประสานสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย ประกอบด้วย ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลางออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบมะนาว ในราคาขายส่ง ซึ่งจะวิ่งไปจำหน่าย ณ สถานที่ชุมชน กว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลิตจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้เข้าถึงสินค้าในราคาประหยัด “ขณะนี้สถานการณ์ผลผลิตมะนาว อยู่ในสภาพอากาศช่วงหนาว กระทบแล้ง ซึ่งไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของมะนาว […]

‘ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา’ ผู้บริหาร TQMalpha รับ 2 รางวัล ‘สุดยอดซีอีโอรุ่นใหญ่-เดอะ เบส ซีอีโอ’

Print ดร.นภัสนันท์  พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) หรือ TQMalpha รับรางวัลอันทรงเกียรติ ได้แก่ ‘CEO Econmass Awards 2022’ ประเภทซีอีโอรุ่นใหญ่ สาขาธุรกิจการเงิน และรางวัล ‘The Best CEO รุ่นใหญ่’ จากโครงการคัดเลือกสุดยอดผู้นำองค์กรภาคเอกชน (สุดยอดซีอีโอ) ประจำปี 2565 ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ร่วมกับ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพื่อสร้างต้นแบบนักบริหารมืออาชีพตามหลักสากล โดยทั้ง 2 รางวัล เป็นการร่วมให้คะแนนโดยกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิ รวมถึงบรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจ 83 สื่อ ซึ่งอยู่ในสังกัดสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ และการร่วมโหวตของสื่อมวลชนสายเศรษฐกิจ โดยได้รับเกียรติจาก นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ เมื่อวันที่ […]

ถึงคิว”กระเทียมปาย”สุดยอดกระเทียมไทย ใช้”อมก๋อย โมเดล”กระจายของดีแม่ฮ่องสอน

Print สำเร็จเกินคาดสำหรับยุทธการซื้อพืช 3 หัวในราคานำตลาด ประกอบด้วย “หอมหัวใหญ่ หอมแดงและกระเทียม” ของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในร่วมกับผู้ประกอบการ 16 รายเข้ารับซื้อผลผลิตถึงแหล่งปลูก ตามนโยบาย “ตลาดนำการผลิต” ของรัฐบาลผ่านแนวคิด “อมก๋อยโมเดล” ที่ริเริ่มโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หลังคิกออฟ “หอมหัวใหญ่” ที่เชียงใหม่เมื่อ 27 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ล่าสุดถึงคิว “กระเทียม” แม่ฮ่องสอน ในสัปดาห์นี้ที่ผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อถึงแหล่งปลูก จากการคาดการณ์ของสำนักงานแศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ระบุว่าผลผลิตกระเทียม ในฤดูการผลิตปีนี้ (2566) อยู่ที่ 64,891 ตัน พื้นที่เพาะปลูกทั้งประเทศอยู่ที่ 61,563 ไร่ แหล่งปลูกส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ  โดยมี จ.เชียงใหม่ ให้ผลผลิตมากที่สุด 25,556 ตัน รองลงมาแม่ฮ่องสอน 20,837 ตัน ลำพูน 1,925 ตัน และพื้นที่อื่น ๆ อีก […]

กลุ่มคราฟต์เบียร์แนะรัฐ ชี้ภาษียังลักลั่น รายเล็กยังเกิดยาก

Print คราฟต์เบียร์ชี้กฎหมายใหม่ที่ออกมายังไม่ตอบโจทย์ ยังมีช่องว่าง ไม่ส่งเสริมรายเล็ก ใช้มุมมองต่อผลิตภัณฑ์ไม่เปลี่ยนจากในอดีต ภาษียังคงเป็นปัจจัยหลัก แนะรัฐไม่ส่งเสริมก็ไม่ควรขัดขวาง โวยรายเล็กยังเกิดยากรายใหญ่ยังได้ประโยชน์ ชี้กฎหมายต้องปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยเพื่อตอบสนองสังคม ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ กรรมการ บริษัท ไอเอสทีบี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเบียร์ไทยและต่างประเทศเจ้าของคราฟต์เบียร์แบรนด์ไลเกอร์และอัลเลมองท์ กล่าวว่าจากการที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างกฎหมาย 3 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับอัตราการเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาตผลิตสุรา พิกัดอัตราภาษี-อากรแสตมป์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. 2565 นั้นมองว่ามีบางส่วนใหม่แต่บางส่วนก็ไม่มีการปรับเปลี่ยนยังคงมีช่องว่างในเรื่องการกำหนดกำลังการผลิตอยู่ เพราะหากมองในโมเดลทางการเงินนั้น ข้อกำหนดในเรื่องกำลังการผลิตในเชิงธุรกิจยังไม่ได้ส่งเสริมให้ธุรกิจขนาดเล็กอยู่ได้ ในส่วนภาษียังคงยึดแนวทางเดิม ทำให้ภาษีดูไม่เป็นสากล เทียบง่ายๆ ระหว่างเบียร์กับสุราชุมชนค่อนข้างชัดว่าต้องการส่งเสริมสุราชุมชน แต่สำหรับเบียร์นั้นมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยมานับตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน “อัตราภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เราก็ยังคิดในแบบของเราไม่ได้ใช้แบบแอลกอฮอล์ดีกรีตามหลายๆประเทศ ยังคงมองภาษีเป็นภาษีบาปทั้งๆ ที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะเบียร์หลายๆ ประเทศในโลกใช้เป็นเครื่องมือในการดึงคนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศรวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการรับประทานอาหาร แม้นภาครัฐไม่ส่งเสริมก็ไม่ควรขัดขวาง อย่างกฎหมายล่าสุดที่ออกมา ผมมองว่าบางเรื่องค่อนข้างดูลักลั่นและตลก ในการกำหนดว่าการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคเอง โดยมิได้จำหน่าย แต่จัดเก็บภาษีเพราะไม่มีประเทศใดในโลกที่เก็บภาษีสำหรับการผลิตเพื่อการบริโภคเอง” นายอาชิระวัสส์ กล่าว นายกาญจน์ เสาวพุทธสุเวช ผู้ผลิตเบียร์สเปซคราฟต์ กล่าวว่าจากอัตราภาษีดังกล่าว ยังมีความลักลั่น มีผลกระทบกับรายใหม่และรายเล็กอย่างมาก เพราะพื้นฐานโครงสร้างภาษีแม้จะมองว่ายุติธรรม แต่ต้องมีพื้นฐานภาษีที่เท่ากันก่อน แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดนั้นเจ้าใหญ่และเจ้าเก่ามักได้ประโยชน์มากกว่าเสมอ ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์และรายเล็กๆ ถือเป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างที่อเมริกาเมื่อแก้กฎหมายผู้ผลิตเบียร์นั้น […]

กรมการท่องเที่ยวลงดาบ สั่งพักใบอนุญาตบริษัททัวร์ ทิ้งนักท่องเที่ยวและทำร้ายร่างกาย

Print กรมการท่องเที่ยวสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว 6 เดือน กรณีบริษัททัวร์ทิ้งและทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยวจีน พร้อมแจ้งความข้อหากระทำการอันก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเน้นย้ำให้ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวปฏิบัติตามกฎหมาย อำนวยความสะดวกและดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความประทับใจและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย จากกรณีที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และซื้อแพ็กเกจทัวร์แบบวันเดียวเที่ยวเกาะสิมิลันในราคา 9,000 บาท ซึ่งได้จ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าไปแล้ว 5,000 บาท บริษัททัวร์กลับไม่มารับตามนัดหมาย ทำให้นักท่องเที่ยวไม่พอใจและขอเงินคืน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงเกิดการทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยว นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ในฐานะนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์กลาง เปิดเผยว่า มอบหมายให้นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริงโดยด่วน พบว่าการกระทำของพนักงานธุรกิจนำเที่ยวรายนี้เป็นการใช้ความรุนแรง ขาดมนุษยธรรม นำมาซึ่งความเสื่อมเสียอย่างร้ายแรงต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมอันดีของประเทศไทย มีความผิดตามกฎหมายอาญา และถือเป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามระเบียบคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่าด้วยมาตรฐานการประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์และผู้นำเที่ยวที่จะพึงปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยว นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 จังหวัดภูเก็ต จึงออกคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวผู้ประกอบการรายดังกล่าว เป็นเวลา 6 เดือน ตามมาตรา 45 แห่งพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกะรน […]

TQMalpha ติดโผกลุ่มหุ้นยั่งยืน THSI ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน ตอกย้ำหุ้นนายหน้าประกันและการเงิน ที่พัฒนาธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนในทุกมิติ

Print บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI (Thailand Sustainability Investment) ประจำปี 2565 ในกลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สะท้อนถึงพันธกิจของ TQMalpha ในการมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจด้านนายหน้าประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มให้เติบโตอย่างยั่งยืน มีการบริหารงานตามหลักบรรษัทภิบาล โดยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม ผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตลอดจนการเตรียมความพร้อมรองรับความเสี่ยงในทุกมิติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืน และเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นโดยการสร้างผลตอบแทนที่ดี  ซึ่งบริษัทฯ เป็น 1 ใน 170 บริษัทจดทะเบียนที่ได้รับการคัดเลือกรายชื่อหุ้นยั่งยืนประจำปี 2565 ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้ติดโผในประกาศรายชื่อหุ้นยั่งยืน THSI ไปเมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา นับเป็นการได้รับคัดเลือกต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ติดตามข่าวล่าสุดได้ที่: https://tinxemitsubishi.com/

Great Success for Bangkok RHVAC 2022 and Bangkok E&E 2022 With Over 8,500 Million Baht of Trade Value

Print The Bangkok Refrigeration, Heating, Ventilation and Air-Conditioning 2022 (Bangkok RHVAC 2022) and the Bangkok Electric and Electronics 2022 (Bangkok E&E 2022) soars with great success generating over 8,500 million Baht of trade value as well as providing trade opportunities for entrepreneurs and promoting export of the industries. The Department of International Trade Promotion (DITP), […]

‘หยุด! ความเสี่ยงพิการให้เป็น 0 เมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างทำงาน’ TQC จัดสัมมนาแนวทางช่วยเหลือเคสฉุกเฉินแก่ภาคอุตสาหกรรม

Print เพราะความสูญเสียจากอุบัติเหตุระหว่างการทำงานโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมที่ต้องอยู่กับเครื่องจักร สารเคมี และอื่นๆ มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในหลายครั้งความสูญเสียแม้ไม่ถึงชีวิต แต่อาจถึงขั้นทุพลภาพได้ บมจ.ทีคิวเอ็ม อัลฟา โดยบริษัท ทีคิวซี จำกัด หรือ TQC ผู้ให้บริการด้านบริหารงานสินไหมประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และให้คำปรึกษาวินิจฉัยเรียกร้องสินไหมของลูกค้าแก่บริษัทประกันภัยและบริษัทประกันชีวิต ตระหนักถึงความสำคัญในความปลอดภัยดังกล่าว จึงร่วมกับ โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา จัดสัมมนารอบพิเศษในหัวข้อ ‘หยุด! ความเสี่ยงพิการให้เป็น 0 เมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างทำงาน’ ในวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2565 เวลา 13.30 – 16.30 น. เพื่อเชิญชวนให้คนทำงานในภาคอุตสาหกรรมหรือผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติงาน มาร่วมฟังความรู้และแนวทางในการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีเกิดอุบัติเหตุ อาทิ เครื่องจักรตัดนิ้ว เครื่องจักรบดแขน หรือถูกตัดขา วิธีดูแลอวัยวะที่ถูกต้องก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล ทำอย่างไรไม่ให้เกิดความพิการ สำหรับงานสัมมนาดังกล่าว ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับฟังความรู้และแนวทางการให้ความช่วยเหลือเคสฉุกเฉินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยการสัมมนาได้จัดขึ้นในรูปแบบไฮบริด สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดระยองหรือจังหวัดใกล้เคียงสามารถลงทะเบียนผ่านทางลิงค์ https://bit.ly/3L43QV7 เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในห้องประชุมอีซี่ พลาซ่า1 นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจแต่ไม่สะดวกในการเดินทางสามารถเข้าร่วมสัมมนาในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบ zoom […]

TQM ร่วมมอบประกันอุบัติแก่เกษตรกรไทย ในโครงการ “คุ้มครองอุบัติเหตุ เซฟเกษตรอาสา”

Print ดร.อัญชลิน  พรรณนิภา ประธานกรรมการ บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM (ลำดับที่ 2 จากซ้าย) ร่วมพิธีเปิดโครงการ ‘คุ้มครองอุบัติเหตุ เซฟเกษตรอาสา’ เพื่อมอบกรมธรรม์ประกันภัยรายย่อยเพื่อเกษตรอาสา ซึ่งเป็นประกันภัยอุบัติเหตุที่ให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติสูงสุด 100,000 บาท ให้แก่เกษตรกรอาสา จำนวน 20,000 กรมธรรม์ โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) โดยมีดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ลำดับที่ 5 จากซ้าย) เป็นประธานเปิดโครงการและนายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการ สศก. (ลำดับที่ 7 จากซ้าย) […]